top of page

IELTS GENERAL là gì? Giải đáp các câu hỏi về IELTS GENERAL

Đã cập nhật: 13 thg 10, 2022

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra ngôn ngữ Anh quốc tế được công nhận tại 80 quốc gia. Chứng chỉ này rất nổi tiếng và có nhiều người theo học không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới nhằm mục đích học tập và định cư. IELTS General là 1 trong 2 loại bài IELTS (cùng với IELTS Academic) với nội dung phục vụ những mục đích khác nhau của người thi. Hãy nghiên cứu bài viết dưới đây để hiểu rõ về bài thi IELTS General và cách để đạt được kết quả cao như mong đợi.


Danh mục1. Thông tin cơ bản về bài thi IELTS General


1.1. IELTS General là gì?


IELTS General là bài kiểm tra khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn có đủ để sinh sống, giao tiếp và làm việc tại nước ngoài hay không. Hầu hết các quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài đều sẽ yêu cầu chứng chỉ này (hoặc chứng chỉ tương tự) khi bạn đăng ký nhập cư hay tìm việc làm tại đó. Có thể nói, IELTS General là tấm vé đưa bạn đến những chân trời mới, mở ra cơ hội chinh phục ước mơ, mang lại công việc và nguồn thu nhập tốt hơn rất nhiều.1.2. Cấu trúc bài thi IELTS General


Bài thi chia thành các phần kiểm tra các hình thức sử dụng ngôn ngữ của bạn. Có 4 phần Listening, Speaking, Reading. Writing (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Điểm bài thi sẽ là trung bình điểm của các phần. Nội dung cụ thể của các phần như sau:Nghe (Listening)

Bài thi này gồm 40 câu hỏi, 4 phần nhưng không chia đều trong mỗi phần. Bạn cần hoàn thành trong thời gian 40 phút.


Phần 1: Cuộc hội thoại của hai người trong một ngữ cảnh bất kỳ.


Phần 2: Đoạn độc thoại nói về một vấn đề trong một bối cảnh nào đó.


Phần 3: Có 2-4 người bàn luận về một chủ đề học thuật bối cảnh thường là lớp học hay công ty.


Phần 4: Bài nói nêu quan điểm về một chủ đề học thuật dưới dạng một bài giảng bài, diễn thuyết…


Hãy nhớ là bản ghi chỉ chạy 1 lần và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, độ khó sẽ khác nhau ở các phần. Giọng động đa dạng từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada,... Bài thi này đòi hỏi độ tập trung cao nhất trong các phần thi.Nói (Speaking)

Bài thi này diễn ra trong khoảng 10 đến 15 phút và có 3 phần. Bạn sẽ thi trực tiếp bằng cách trao đổi với giám khảo người bản xứ.


Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi cơ bản như thông tin về bản thân, gia đình, công việc hay cuộc sống trong khoảng 4-5 phút.


Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho bạn một thẻ có ghi đề tài và bạn sẽ nói về đề tài đó trong 2 phút. Trước khi nói bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị Bằng cách nốt một số ý chính của bài nói. Tiếp đó giám khảo sẽ hỏi bạn thêm một số câu hỏi liên quan đến đề tài.


Gửi bài thi này bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, tự tin và thoải mái. Hãy suy nghĩ thật kỹ câu trả lời không cần hấp tấp, nói quá nhanh. Sử dụng thêm một chút ngôn ngữ cơ thể có thể khiến bài nói của bạn trở nên hấp dẫn hơn.


Đọc (Reading)

Bài đọc của IELTS General sẽ ngắn và dễ hơn rất nhiều so với IELTS Academic. Thời gian dành cho bài thi này là 60 phút gồm 3 phần 40 câu hỏi.


Phần 1: Có hai đến ba văn bản về những chủ đề để gần gũi, thực tế.


Phần 2: Phần này sẽ có 2 bài với chủ đề cụ thể hơn như công việc học tập.


Phần 3 là một văn bản dài có nội dung học thuật, nhiều từ vựng chuyên môn. Độ khó cao hơn so với hai phần trước thường sẽ khó tương đương với IELTS Academic.


Những bài thi này thường được trích dẫn từ báo chí sách tạp chí. Vậy nên bạn có thể luyện tập bằng cách đọc các tài liệu của nước ngoài hằng ngày. Ngoài ra, bài thi còn yêu cầu bạn phải có khả năng tư duy, phân tích để chọn đáp án chính xác nhất.


Viết (Writing)

Đây là bài thi khó nhất trong bốn phần. Phải có khả năng sử dụng tiếng Anh chủ động, tư duy logic, diễn đạt vấn đề khoa học.


Bài thi có độ dài 60 phút bao gồm 2 phần:

- Phần 1: Đề bài sẽ ra một tình huống, Bạn sẽ phải viết một lá thư với nội dung hỏi tìm kiếm thông tin hoặc giải thích tình huống này trong 150 từ.

- Phần 2: Đây là một bài luận văn thể hiện quan điểm cá nhân, bàn luận về một vấn đề một chủ đề nào đó trong đời sống xã hội mang tính học thuật.


Để hoàn thành tốt phần thi này bạn phải có kiến thức nhất định khả năng nhìn nhận, phân tích vấn đề và quan trọng nhất là khả năng sử dụng và diễn đạt bằng tiếng Anh thành thạo.1.3. Khung tính điểm của bài thi IELTS General


Với phần thi Nghe và Đọc, 40 câu hỏi sẽ tương đương với 40 điểm, mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ được một điểm. Sau đó, điểm của bạn sẽ được quy đổi sang điểm IELTS từ 1.0- 9.0.


Phần thi viết và nói, các giám khảo sẽ chấm điểm bài viết của bạn trực tiếp trên thang điểm từ 1.0- 9.0.


Điểm bài thi được chấm dựa trên 2 tiêu chí: khả năng hoàn thành các yêu cầu của bài thi (Task Achievement) và khả năng trả lời, thể hiện bài thi (Task Response)


Với bài Viết giám khảo cũng sẽ đánh giá tính liên kết giữa các ý các câu các đoạn văn, vốn từ vựng và ngữ pháp.


Còn với bài nói giám khảo sẽ đánh giá độ lưu loát, mạch lạc, sự liên kết của các phần trong bài nói, sự hợp lý của từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm.


2. Cách để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS General


Để đạt được mức điểm như mong muốn. Bạn cần vạch ra kế hoạch cụ thể và chiến lược làm bài cho từng phần thi.2.1. Nghe (Listening)


Trước khi nghe hãy dùng bút đánh dấu những từ khóa những ý chính của bài nghe. Lưu ý nhỏ là một số câu hỏi sẽ liên quan đến những kiến thức thực tế về đời sống bạn có thể dùng hiểu biết của mình để trả lời, đoán từ có thể dùng trong đáp án. Với câu hỏi nhiều đáp án bạn có thể chú ý những chỗ giống khác nhau để loại trừ.


Trong lúc nghe bài bạn phải tập trung cao độ, đặc biệt là những phần ý chính vì câu trả lời sẽ nằm ở đó. Nếu gặp một câu bạn không tìm được đáp án, hãy bỏ qua ngay và nghe tiếp bài nghe không thì bạn sẽ bỏ lỡ thêm nhiều câu nữa. Với những câu trả lời dưới dạng bảng, biểu đồ đáp án chưa chắc đã xuất hiện lần lượt, để ý từng nội dung để không bỏ lỡ câu trả lời. Sau khi kết thúc bản ghi, bạn sẽ có 10 phút hãy tận dụng khoảng thời gian này, điền tất cả những đáp án bạn nghĩ ra có thể không chắc chắn vẫn nên ghi vào Và kiểm tra lại lỗi chính tả lỗi diễn đạt, sở hữu, điền nhầm đáp án…2.2. Nói (Speaking)


Thí sinh rất dễ bối rối trong phần thi này. Một bài nói đạt điểm cao là bài có bố cục rõ ràng các ý có sự liên kết trả lời cho nội dung nào trong câu hỏi. Các ý tương đương nhau về độ dài chia thành các phần cụ thể, nội dung của các phần có sự khác biệt. Thí sinh nên biết cách triển khai mở rộng ý, sử dụng thêm các thành ngữ thuật ngữ để gây ấn tượng với giám khảo. Bên cạnh đó, bạn nên thể hiện thêm những quan điểm, cá tính cá nhân mà bài nói nêu ra những ví dụ cụ thể, trực quan, dẫn chứng cho ý của mình.


Ngoài ra, thí sinh cũng cần thể hiện thêm kỹ năng nói, giao tiếp một cách tự nhiên, lưu loát phát âm chuẩn. Điều chỉnh tông giọng và ngắt nhịp đúng lúc khiến cho bài nói của bạn trở nên có sức hút hơn rất nhiều. Hãy cố gắng giữ thái độ tươi cười sử dụng ngôn ngữ cơ thể diễn đạt bài nói thêm phần sinh động. Tưởng tượng giám khảo như một người bạn, trao đổi và chia sẻ một cách tự nhiên không cần gò bó hay rụt rè.2.3. Đọc (Reading)


Đặc trưng của phần đọc là có rất nhiều từ vựng thuộc nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Trước tiên bạn nên đọc các câu hỏi để biết nội dung chính của bài đọc và những thông tin cần tìm trong bài.


Sử dụng kết hợp 2 kỹ năng “skimming”và “scanning” (đọc lướt và hớt váng) có nghĩa là đọc những câu đầu hoặc cuối đoạn văn, đoạn đầu tiên hay đoạn cuối cùng trong bài. Vì đây là những nơi chứa ý chính từ khóa quan trọng của cả bài. Bạn có thể dùng bút chì gạch chân hoặc khoanh tròn những chỗ này. Đọc và trả lời các câu hỏi về nội dung tổng thể của một đoạn hay cả bài trước. Sau đó đọc các câu hỏi cụ thể hơn và tìm thông tin chính xác có trong bài.


Ngoài việc đọc và tìm kiếm thông tin bạn cần có tư duy phân tích, logic để tìm được ra câu trả lời chính xác nhất. Câu hỏi hay câu trả lời có thể sẽ không dùng từ xuất hiện trong bài viết mà sử dụng các từ đồng nghĩa hay cách diễn đạt khác.


Để làm tốt phần thi này bạn cần bổ sung thật nhiều từ vựng thuộc nhiều chủ đề lĩnh vực khác nhau và luyện tập đọc những bài đọc dài và khó hằng ngày, tốt nhất là những bài có chủ đề học thuật.2.4. Viết (Writing)


Đây là phần khó nhanh nhất đối với đa số các thí sinh, vì viết yêu cầu thí sinh phải có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh và cách diễn đạt tốt, tư duy logic.


Hai yếu tố quan trọng nhất của Writing là từ vựng và ngữ pháp. Về ngữ pháp, thí sinh phải sử dụng chính xác các cấu trúc câu, phù hợp với ngữ cảnh. Về từ vựng, thí sinh phải có vốn từ vựng lớn, đa dạng không sử dụng một từ vựng quá nhiều lần phải thay đổi bằng nhiều từ đồng nghĩa và cách dùng khác nhau. Lưu ý sử dụng từ vựng phải hợp lý, không nhất thiết phải là từ vựng khó.


Bài viết phải đảm bảo có đủ cấu trúc đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài. Các phần phải có sự liên kết, mạch lạc, các ý phải rõ ràng, bổ sung cho ý chính của cả bài. Bạn nên đưa ra các ví dụ thực tiễn, trực quan, số liệu cụ thể làm luận cứ cho lập luận của mình. Bài viết như vậy sẽ được giám khảo đánh giá và cho điểm cao.


Sau khi phát đi bạn hãy yêu tiên làm phần hai trước vì phần này chiếm số điểm nhiều hơn (70%). Chú ý đến thời gian đừng quá tập trung vào mở bài, lan man ở thân bài rồi đến lúc gần hết giờ bạn phải viết phần kết bài vội vàng. Đặc biệt bài viết thiếu phần kết bài sẽ bị trừ điểm rất nặng. Bạn có thể viết trước phần kết bài rồi quay lại viết thêm vào phần thân bài.


3. Lộ trình học IELTS General từ 0- 7.0


3.1. Chặng 1: 0- 3.0


Ở giai đoạn này bạn cần tập trung xây dựng kiến thức nền tảng là ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó bạn cũng nên bắt đầu học phát âm IPA và luyện nghe những đoạn hội thoại cơ bản.


Bạn phải học cách sử dụng ngữ pháp một cách chính xác phù hợp với ngữ cảnh. Đây là một tiêu chí đánh giá trong bài Nói và Viết đồng thời mang tính quyết định trong bài Đọc và Nghe.


Còn với từ vựng, để có thể học một cách hiệu quả, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép những từ vựng cần học và mở ra ôn tập nhiều lần. Bạn có thể tìm trên internet hoặc mua sách từ vựng để học. Lưu ý là học từ vựng theo chủ đề sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.3.2. Chặng vượt: 4.0-5.0


Khi đã nắm được những kiến thức nền tảng bạn có thể đi sâu vào kiến thức IELTS, nghiên cứu và luyện đề.


Với bài thi Nghe và Đọc bạn có thể bắt đầu luyện tập những bài theo format IELTS. Cụ thể với bà nghe , bạn có thể áp dụng phương pháp nghe chép chính tả, sử dụng những nguồn nghe Anh - Anh để có thể luyện tập tốt nhất. Còn với bài Đọc, sử dụng phương pháp đọc lướt và hớt váng để tiết kiệm thời gian và trả lời những câu hỏi đúng trọng tâm.


Với kỹ năng nói hãy tập nghe và bắt chước lại. Bạn nên tìm giáo viên để có thể chỉnh sửa lỗi và luyện tập cùng bạn.


Cuối cùng, với kỹ năng viết, hãy đọc thật nhiều để hình thành tư duy mạch lạc, cách diễn đạt và bắt đầu tập viết từ những chủ đề cơ bản.3.3. Chặng 3: 5.0- 6.0


Ở giai đoạn này, bạn có thể ôn luyện tất cả các dạng bài và làm quen với format một đề thi hoàn chỉnh. Hãy bấm thời gian và thi cử thường xuyên.


Mua sách “Cambrigde Pratice Test for Ielts” để luyện tập và nghiên cứu. Lưu ý là không làm quá nhiều đề, hãy làm ít những nghiên cứu sâu từng đề để tìm ra lỗi sai và sửa lại.


Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm từ vựng, cụm từ ở nhiều chủ đề và trình độ cao nhằm gây ấn tượng với giám khảo.


Để giúp học viên hiểu rõ hơn về trình độ cũng như lộ trình học IELTS GENERAL, các bạn có thể trực tiếp làm bài test đầu vào để kiểm tra trình độ và đặt lịch tư vấn trực tiếp với Ms. Thi qua số điện thoại 0349-107-240.21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page