top of page

Sự khác nhau giữa IELTS ACADEMIC và IELTS GENERAL

Có thể bạn chưa biết chứng chỉ IELTS hiện nay được chia làm hai loại: IELTS Academic và IELTS General, được đặt lên bàn cân so sánh khá nhiều. Sở hữu tấm bằng IELTS với điểm số cao hiện đang trở thành xu hướng mà bất cứ người trẻ nào cũng mong muốn. Bởi có rất nhiều công việc hấp dẫn hiện nay yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ này. Nhưng trước khi bước vào ôn luyện và thi cử, người học cần phải lựa chọn được hình thức thi phù hợp.


Danh mục

Vậy IELTS General IELTS Academic khác nhau như thế nào? Giữa hai hình thức này nên chọn thi loại nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong những thông tin hữu ích dưới đây nhé.1. Tìm hiểu về IELTS, IELTS Academic & IELTS General


IELTS viết tắt của cụm từ The International English Language Testing System có nghĩa là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế. Được tổ chức bởi ESOL của Trường Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc từ năm 1989, kỳ thi này thực hiện với mục đích đánh giá năng lực tiếng Anh của một cá nhân dựa trên bốn yếu tố nghe, nói, đọc và viết. Hiện các bài kiểm tra IELTS được chia ra thành hai loại: Academic và General. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được sự khác biệt giữa hai hình thức này để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục đích của bản thân. Do đó, hãy cùng tìm hiểu chi tiết IELTS Academic và General là gì, mục đích sử dụng như thế nào.


1.1. IELTS Academic là gì?

IELTS Academic là bài thi dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh thiên về học thuật với cách hành văn chuẩn mực, sử dụng các từ ngữ có độ khó và chuyên môn cao, chủ yếu phục vụ cho việc du học Đại học, sau Đại học hoặc làm việc tại các môi trường sử dụng tiếng Anh. Do đó, bài thi này được thiết kế chủ yếu để đánh giá xem liệu bạn có đáp ứng đủ điều kiện về ngôn ngữ cho việc học tập bằng tiếng Anh hay không. Hiện nay ở Việt Nam IELTS Academic có phần phổ biến hơn với nhiều học viên theo học.


1.2. IELTS General là gì?

Khác với IELTS Academic, IELTS General là bài thi được thiết kế dành riêng cho những đối tượng muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Mục đích của bài thi này để nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn có đủ đáp ứng được yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không. Do đó, IELTS Academic sẽ nghiêng về thực tế cuộc sống nhiều và ít có xu hướng học thuật như Academic.


Như vậy, mục đích của IELTS Academic và IELTS General hoàn toàn khác nhau. Mỗi bài thi cũng sẽ được thiết kế phù hợp với từng mục đích đánh giá.


2. So sánh IELTS Academic và IELTS General

IELTS Academic và IELTS General không khác nhau hoàn toàn mà vẫn có những điểm tương đồng nhất định.


2.1. Những điểm giống nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Bài thi IELTS đánh giá trình độ dựa trên các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, không có sự khác biệt trong bài thi nghe và nói giữa IELTS AcademicIELTS General.


Speaking

Hình thức kiểm tra của bài thi nói là phỏng vấn trực tiếp kéo dài từ 11 đến 14 phút. Bài thi bao gồm 3 phần:


Phần 1: Tại đây, giám khảo sẽ đặt câu hỏi về các chủ đề liên quan đến học tập, gia đình và công việc kéo dài trong vòng từ 4 đến 5 phút.


Phần 2: Trong phần này, thí sinh sẽ được yêu cầu nói về một chủ đề nhất định. Bạn sẽ có 1 phút để suy nghĩ và sau đó nói trong vòng 2 phút. Giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ đề tương tự.


Phần 3: Đây là phần cuối cùng của bài thi. Thí sinh cần thảo luận về các ý tưởng và thử thách liên quan đến bài thi trước trong vòng tối đa là 5 phút.


Listening

Đối với bài thi nghe, thí sinh sẽ được yêu cầu nghe 4 đoạn ghi âm bằng tiếng Anh và sau đó trả lời một loạt câu hỏi liên quan. Nó sẽ kéo dài trong vòng 40 phút với mục đích là để kiểm tra các kỹ năng nghe hiểu. Trong khi nghe, ứng viên nên hiểu ý chính và những thông tin quan trọng được đề cập. Cụ thể:


Đoạn ghi âm 1: Là cuộc trò chuyện giữa hai người và thường liên quan đến các vấn đề xã hội.


Đoạn ghi âm 2: Thí sinh cần nghe một đoạn độc thoại.


Đoạn ghi âm 3: Đây là một đoạn hội thoại được ghi âm giữa bốn người thảo luận về giáo dục hoặc đào tạo.


Đoạn ghi âm 4: Đây là phần cuối cùng trong đó thí sinh cần nghe một đoạn độc thoại về các chủ đề học thuật.


Bên cạnh sự giống nhau giữa hai bài thi trên, IELTS Academic và General còn có sự tương đồng trong:

- Mục đích sử dụng: cả hai loại hình Thi đều dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

- Thời gian thi của các bài thi giống nhau: 40 phút cho bài thi Nghe, 60 phút đối với bài thi Đọc, thi Viết bao gồm hai bài luận trong 60 phút và phần thi Nói kéo dài trong 15 phút.

- Giá trị hiệu lực: Cả hai loại chứng chỉ đều có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.


2.2. Sự khác nhau giữa bài thi IELTS Academic và IELTS General

Như đã nhắc đến ở trên, mục đích chính của bài thi IELTS là kiểm tra khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của thí sinh. Trong đó, hình thức kiểm tra của phần nói và phần nghe là giống nhau. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa bài thi đọc và bài thi viết.


Bài thi Reading


Đối với IELTS Academic

Một số điểm khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General nằm ở phần đọc hiểu. Phần thi này được thiết kế để kiểm tra khả năng đọc của thí sinh với 40 câu hỏi. Thời gian quy định cho bài kiểm tra là 60 phút. Ứng viên được yêu cầu đọc các đoạn văn khác nhau và trả lời câu hỏi tương ứng. Các bài đọc sẽ được thiết kế với những nội dung mang tính học thuật để kiểm tra những người có nguyện vọng học cao hơn hoặc các chuyên gia có mong muốn làm việc trong môi trường quốc tế.

Phần thi này bao gồm ba đoạn văn dài, nội dung có thể là sự kiện, phân tích hoặc mô tả. Các đoạn văn này thường được lấy từ các tạp chí, công trình nghiên cứu hoặc sách với nhiều từ ngữ khó và kiến thức sâu. Theo đánh giá, mức độ khó của bài đọc thuộc IELTS Academic cao hơn khá nhiều so với IELTS General.


Đối với IELTS General


Cũng tương tự như phần thi Reading của IELTS Academic, bài thi này cũng bao gồm 40 câu hỏi làm trong khoảng thời gian 1 giờ. Tuy nhiên, nội dung và mức độ khó của bài đọc sẽ có sự khác nhau. Đối với IELTS General, các ứng viên sẽ được cung cấp các đoạn văn liên quan đến hướng dẫn của công ty, quảng cáo,... với những từ ngữ có phần phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Các câu hỏi cũng có xu hướng đơn giản hơn, không phải suy luận quá nhiều. Bởi vậy, bài thi này được đánh giá là tương đối dễ thở hơn so với bài kiểm tra học thuật.


Bài thi Writing


Academic Writing Test

Trong bài thi này, các ứng viên sẽ được yêu cầu viết về các chủ đề khác nhau liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu bậc đại học và sau đại học.


Ở bài đầu tiên, từ các bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ đã được cho sẵn, ứng viên cần xác định thông tin chủ quan và phân tích dữ liệu, đồng thời đưa ra các đánh giá, nhận định của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu giải thích một sơ đồ.


Ở bài tập tiếp theo, bạn cần viết một bài luận dựa trên những dữ liệu đã được cho trước. Bài viết này yêu cầu phải có số liệu kèm theo, dẫn chứng và ví dụ cụ thể, chính xác. Bên cạnh đó, phong cách viết phải nghiêm chỉnh và trang trọng. Những từ vựng khó, thành ngữ và những mẫu câu đặc biệt sẽ được đánh giá cao hơn ở bài thi này.


General Writing Test

Đối với bài thi viết của IELTS General, thí sinh sẽ được yêu cầu viết về các chủ đề nóng đang được quan tâm ở thời điểm hiện tại. Đối với bài đầu tiên, bạn cần viết một lá thư về một tình huống giả định. Bài viết tiếp theo có nội dung giải thích yêu cầu hoặc lập luận đã cho. Chủ đề của bài thi này thường có xu hướng gần gũi với đời sống thực tế và có phần dễ triển khai hơn. Ứng viên chỉ cần sử dụng những từ ngữ và cấu trúc câu phù hợp.


Trên đây là một số đánh giá so sánh giữa IELTS General và Academic. Nhìn chung, IELTS Academic sẽ có phần khó hơn so với bài thi IELTS General do mục đích của hai loại hình này cũng có sự chênh lệch. Do đó, mức độ khó của bài thi cũng được điều chỉnh để phù hợp với những tiêu chuẩn riêng. V


3. Nên thi IELTS ACADEMIC hay IELTS GENERAL?


3.1. Trường hợp nên chọn thi IELTS ACADEMIC


Mặc dù, IELTS ACADEMIC được đánh giá là khó hơn nhưng hiện nay, phần lớn các trường học đều yêu cầu chứng chỉ này. Điển hình có thể kể đến như:


- Đi du học nước ngoài: một trong những yêu cầu bắt buộc để bạn có thể đi du học nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia châu Âu hoặc Châu Mỹ là phải có chứng chỉ IELTS ACADEMIC. Điểm số của bài thi này sẽ quyết định Xem liệu năng lực tiếng Anh của bạn có đáp ứng được điều kiện và theo kịp chương trình học của các trường Đại học hay không.


- Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc làm việc tại nước ngoài: Hiện nay, không chỉ khi làm việc ở nước ngoài mới cần chứng chỉ tiếng Anh, có rất nhiều công ty tại Việt Nam yêu cầu ứng viên phải có IELTS. Trong trường hợp này, bạn cần phải thi IELTS ACADEMIC.


- Tốt nghiệp Đại học: Hiện có rất nhiều trường đại học yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên. Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải thi Ielts Academic để có thể tốt nghiệp.


- Nâng cao trình độ tiếng Anh: thi Ielts Academic sẽ giúp bạn tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với mức độ yêu cầu cao hơn bởi các bài thi này thường có nhiều chủ đề mở rộng và cấp độ học thuật cao hơn so với IELTS General. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.


3.2. Thi IELTS General trong trường hợp nào?


Bạn nên chọn thi IELTS GENERAL nếu ở trong các tình huống dưới đây:


- Định cư ở nước ngoài: bạn nên chọn thi Ielts General Nếu muốn định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh như Mỹ, Canada, UK, Australia,...


- Đầu tư kinh doanh tại nước ngoài: Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn mở rộng quy mô đầu tư, kinh doanh sang các quốc gia khác trên thế giới. Để làm được điều đó, ngôn ngữ là một trong số những yêu cầu cần thiết phải đáp ứng. Trong trường hợp này, chọn thi Ielts General sẽ là lựa chọn sáng suốt và phù hợp. Bạn sẽ không cần dành quá nhiều thời gian để ôn tập, luyện thi mà vẫn có thể đảm bảo yêu cầu, hiểu được người dân bản địa nói gì và cần gì.


Như vậy, dựa vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể lựa chọn thi IELTS ACADEMIC hoặc IELTS GENERAL. Hãy xác định mục tiêu cụ thể chi IELTS là gì sau đó lựa chọn loại hình phù hợp. Tuy nhiên, lưu ý đừng cố quá theo đuổi chứng chỉ Academic bởi bài thi của loại hình này nghiêng nhiều về học thuật và có độ khó cao, do đó cần phải có thời gian học tập, ôn luyện kéo dài và chú tâm hơn.


Nói như vậy không đồng nghĩa với việc thi Ielts General không cần phải ôn luyện. Trước khi thi bất kỳ một chứng chỉ nào, bạn cũng cần dành thời gian học tập nghiêm túc. Học tiếng Anh không quá khó, tuy nhiên cần phải có sự chăm chỉ và cách học đúng đắn. Bạn có thể tự học hoặc tham gia các lớp luyện thi IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là mẫu người chủ động hoặc chưa có kinh nghiệm thì nên tham gia vào các lớp học để có thêm động lực và được hướng dẫn học chi tiết.


Nếu bạn đang tìm kiếm một lớp luyện thi Ielts uy tín, hiệu quả, có thể liên hệ ngay với chúng tôi. Với tên tuổi đã được khẳng định qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có một lộ trình học tiếng Anh hiệu quả với kết quả như mong muốn. Đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh và biết thêm nhiều tips học tập, thi cử sao cho đạt kết quả cao nhất có thể. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để không bỏ lỡ nhiều cơ hội ưu đãi nhé.

45 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page